CFO-CEO

สวัสดีสายๆ วันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ครับ สืบเนื่องจากเปิดเข้าไปใน LinkedIn แล้วไปสะดุดกับภาพนี้บน Timeline ที่เพื่อนคนหนึ่ง Share มา ผมใช้เวลาอ่านเล็กๆ น้อย พร้อมกับรอยยิ้มที่มุมปากเล็กๆ พร้อมกับจัดการ Capture หน้าจอมาในบัดดล เพราะ บทสนทนาในรูปนี้ มันคือประสบการณ์ตรงของผมเวลาที่เข้าไปพบกับท่านๆ ผู้บริหาร หรือท่านๆ เจ้าของบริษัท หรือท่านๆ ผู้จัดการ

หลายต่อหลายครั้งที่

หลังจากที่ตัดสินใจละทิ้งชีวิตแบบมนุษย์เงินเดือน แล้วออกมาดำเนินการธุรกิจเล็กๆ ของตนเองและเพื่อนพ้อง และหนึ่งในการทำมาหากินคือ การฝึกและการสอน (Training) หลายต่อหลายครั้งที่มีโอกาสได้พบปะพอเจอกับหลายๆ คนที่อยู่ในระดับบริหารจัดการ และหนึ่งในคำถามที่ผมมักจะเจอเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นชั้นเรียน Software Testing หรือ Agile ก็คือ

ถ้าเราลงทุนให้ พนง. ไปเรียน แล้วลาออกเราจะทำยังไง?

เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้ผิดอะไรกับคำถามแบบนี้หากเป็นการมองในเชิงการลงทุนก็ต้องดูว่าสิ่งที่จะได้กลับมาจากการลงทุนนั้นคุ้มค่าไหม ดังนั้นการส่งพนักงานมาร่ำเรียนและฝึกวิชาก็มองได้ว่าเป็นการลงทุนแบบหนึ่ง แล้วเกิดว่าลงทุนไปแล้ว ลาออก เท่ากับองค์กรเสียเงินลงทุนไปฟรีๆ ก็ไม่ผิดที่จะมองถึง เหตุ และ ผล ในแบบนั้น

สำหรับผมในสมัยดำรงตำแหน่งเป็น หัวหน้าวินมอไซต์ หลายๆ ที่ ผมให้ความสำคัญกับเรื่องการฝึกฝนทักษะของบุคคลเป็นตัวหลัก เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวเสริมสร้างเรื่อง ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และคุณภาพของผลงาน หากไม่ฝึกฝนหรือเพิ่มการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ให้กับทีม

ถ้าฝ่ายบริหารจะวางแผนเพิ่มทั้ง ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และคุณภาพของผลงาน โดยไม่ลงทุนฝึกฝน ฝึกอบรม อะไรเลยให้กับพนักงาน โดยมองว่าเป็นการลงทุนที่อาจจะสูญเปล่าหากพนักงานเหล่านั้นลาออกขึ้นมาทีหลัง ก็ขอให้เก็บเงินพวกนั้นไว้เป็น กำไร ไว้ดูเล่นดีกว่า และก็เฝ้าดูการจากไปของพนักงาน รวมทั้ง ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และคุณภาพของผลงานที่ค่อยๆ ขยับช้าๆ หรืออาจจะถอยหลังลงคลอง ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าถ้าขึ้นมาถึงในระดับฝ่ายบริหารแล้ว น่าจะมองการไกลได้ในระดับนึง และน่าจะมองออกว่าจริงๆ แล้วการลาออกของพนักงานเกิดจากสาเหตุใดบ้าง และมันเกี่ยวข้องกับการลงทุนในเรื่องของการฝึกอบรมพนักงานให้เขาเหล่านั้นมีความรู้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาทักษะต่างๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่

วันจันทร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
(เริ่มเขียนที่กรุงเทพ มาจบที่ขอนแก่น) 🙂