เตรียมเนื้อ เตรียมตัว สำหรับ อะไรใหญ่ๆ ไว้หรือยังจ๊ะ?

next-big-thing-sign

รูปจาก http://www.pastortimclark.com

สวัสดีเช้าวันพุธที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 อีกไม่กี่วันก็จะหมดปี พ.ศ. 2558 แล้วผมก็เชื่อว่าหลายต่อหลายคนมีหลายๆ สิ่งอย่างที่ตั้งใจว่าจะทำมันให้ได้ในปี พ.ศ. 2558 แต่ก็ยังไม่ได้ทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลองนั่งคิดทบทวนดูว่าในปี พ.ศ. 2559 ที่กำลังจะมาถึงนั้นเราเองได้คิดและวางแผนไว้หรือยังว่าเรามีเป้าหมายอะไรอยู่และการจะไปสู่เป้าหมายนั้นเราต้องลงทุนลงแรง
ทำสิ่งใดบ้างเพื่อไปถึงจุดนั้น สำหรับผมในทุกๆ ปีที่อายุเราเพิ่มมากขึ้นนั้น เราก็ควรจะตั้งเป้าให้ใหญ่ขึ้นด้วยเช่นกันแต่ที่สำคัญมากก่อนจะไปถึงเรื่องใหญ่ๆ ที่รอเราอยู่นั้น พื้นฐาน ในเรื่องนั้นๆ สำคัญมาก เราควรจะถามตัวเองสักนิดนึงว่าทุกวันนี้เราค่อยๆ ก้าวเดินไปทีละขั้นขึ้นบันใดหรือใจร้อนกระโดดขึ้นไปทีละสี่ห้าขั้น?

fundamental-and-big-thing

ขอเล่าเรื่องราวย้อนหลังไปเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ที่ได้มีโอกาสได้พบและพูดคุยกับ COO ชาวต่างชาติของธนาคารแห่งหนึ่ง แม้จะเป็นระยะเวลาเพียงสามสิบนาทีแต่การสนทนานั้นก็เป็นการสนทนาที่มีคุณภาพ (ในมุมมองผม) ได้เห็นถึงวิสัยทัศน์ COO ท่านนี้ตอบคำถามที่ผมมักจะถามเวลาลูกค้าระดับฝ่ายบริหารจัดการให้เข้าไปพบ ท่านตอบได้ดีและสิ่งที่โดนใจมากๆ คือ

Fundamental is very IMPORTANT, if not have it FORGET to do the BIG THING

แล้วท่าน COO ก็เล่าถึงเรื่องราวการเติบโตของเขามาจากสายงานของธนาคารว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ตั้งแต่พื้นฐานมาจนค่อยๆ เก็บสะสมชั่วโมงบินและประสบการณ์มาเรื่อยๆ จนมาได้จนถึงทุกวันนี้

ถ้าพื้นฐานในเรื่องใดๆ คุณยังไม่แม่น ไม่เชี่ยวชาญ ไม่มีประสบการณ์ในการทำมัน อย่าริอาจคิดการใหญ่ใดๆ เพราะจะพาคนอื่นๆ ลงเหวไปด้วยจากความไม่ชำนาญของตนเอง

เมื่อจบการสนทนากับท่าน COO จบทำให้ผมนึกถึงสุภาษิตไทยว่า เดินตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัด ขึ้นมาทันที

ดังนั้น พื้นฐานสำคัญมากๆ อย่าด่วนใจร้อนที่จะข้ามขั้น บันไดควรจะขึ้นทีละขั้นเพื่อความปลอดภัยอย่าลัดด้วยการกระโดดทีละหลายๆ ขั้น โชคดีก็รอดไปแต่ถ้าโชคร้ายก็พลาดหน้าฟาดบันไดนะจ๊ะ

วันพุธที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เวลา 21:37น.
หลักสี่  กรุงเทพมหานคร

1 Comment

  1. นึกถึงผู้บริหารท่านหนึ่งในร้านสะดวกซื้ออันดับหนึ่งของเมืองไทย
    เติบโตมาจากการเป็นเด็กในร้าน ได้คุมเค้าเตอร์คิดเงิน ได้เป็น ผจก สาขา จนปัจจุบัน กลายเป็นเป็นบุคคลสำคัญและผู้บริหารของบริษัท

    ผมเคยไปประชุมกับเขาหลายครั้ง สิ่งที่พบบ่อยๆคือ เวลาใครเจอปัญหาภายในร้าน เขาไล่ถาม solution ทีละข้อ ว่าทำหรือยัง ทำหรือยัง ทำหรือยัง ไม่ว่าจะเป็นวิธีมาตรฐานตามคู่มือปกติ หรือการพลิกแพลง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์แก้ปัญหานั้นได้ ก็กลับมานั่งคิดว่า ถ้าเขาไม่เคยทำมาก่อน เขาจะตอบและช่วยปัญหาได้ไหม เพราะมีความซับซ้อนของการจัดการสูงและกฎระเบียบเยอะ

    หนูแค่มาแชร์เจ๋ยๆ 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Login with Facebook

*


*

© 2017 ZYRACUZE.COM

Theme by Anders NorénUp ↑