เคยตั้งใจไว้เมื่อครั้งที่ตั้ง บริษัท สยามชำนาญกิจ จำกัด ขึ้นมาว่าเดือนธันวาคมเราจะไม่ทำงานทำการใดๆ เราจะพัก ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2556 ถึงปี พ.ศ. 2558 มิได้เคยพักได้เลยสักปี ซึ่งถ้าจะมองก็เป็นเรื่องดีเพราะมันมางานมาให้เราทำกันตลอด จนกระทั้งปีนี้ พ.ศ. 2559 ตัวผมเองก็ยังไม่ได้หยุดพักแบบที่ตั้งใจไว้ แต่ปีนี้มีความแตกต่างจากปีก่อนๆ ตรงที่ งานการที่มาทำนั้นเกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เรายังไม่มีฐานปฏิบัติการที่นี่ เลยจำเป็นจะต้องหาที่พบปะเพื่อเป็นสถานที่ซ่องสุมกำลังคนในการวางแผนเรื่องที่จะเกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่และสถานที่ที่เราเลือกนั้นคือ Punspace หนึ่งใน Coworking Space ที่ส่วนตัวผมชอบและเคยมาจัด Workshop ประมาณสองสามครั้งแล้วที่นี่ แต่ครั้งนี้แตกต่างตรงที่เราใช้ที่นี่ในการวางแผนสิ่งที่จะเกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และส่วนตัวผมมานั่งทำโน้นนี่นั่นที่นี่

ตุลาคม พ.ศ. 2558 ครั้งแรกที่มาใช้บริการ Punspace

วันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2558 เราได้เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่เพื่อมาเปิดแบ่งปันประสบการณ์เล็กๆ ในเรื่องของการทำ Automation Testing โดย ณ ตอนนั้นมีคนแนะนำว่าให้มาลองใช้บริการห้องประชุมที่ Punspace สาขาท่าแพ ผมก็เลยทำการติดต่อจนเสร็จเรื่องการจองใช้ห้องประชุมไปเรียบร้อย

ส่วนตัวผมชอบสถานที่ของ Punspace สาขาท่าแพ มากกว่าที่สาขานิมมาน เพราะตัวอาคารเคยเป็นโกดังเก่าแล้วนำมาปรับปรุงใหม่ซึ่งถูกจติรส่วนตัวผม ซึ่งชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่มาใช้บริการที่นี่

ธันวาคม พ.ศ. 2559 กลับมานั่งทำโน้นนี่นั่น ณ Punspace อีกครั้ง

มีเหตุให้ต้องขึ้นมาจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้งเพื่อเตรียมการขยายมาที่จังหวัดนี้ทั้งในส่วนของ Training และ Coaching การพัฒนาและส่งมอบซอฟต์แวร์ก็เลยหอบผ้าหอบผ่อนขึ้นเรือบินมาเลย Punspace สาขาท่าแพก็เป็นที่ที่ผมตั้งใจว่าจะมานั่งทำโน้นนี่นั่นในช่วงที่มาเตรียมการที่นี่ โดยการเข้ามานั่งใข้พื้นที่นั้นทาง Punspace ก็มีการให้บริการอยู่

ผมนั่งนับนิ้วแล้วผมอยู่ที่ประมาณสิบกว่าวันได้เลยตัดสินใจระหว่างจะซื้อตั๋วแบบ Day Pass หรือ Flexi 10 ดี คิดไปคิดมาเลยตัดสินใจซื้อแบบ Flexi 10 โดยขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยในการเข้ามาใช้บริการที่ Punspace มาแจ้งขอซื้อตั๋วสำหรับเข้าใช้บริการ ลงทะเบียน จ่ายเงินตามจำนวนและก็รับรหัสการเข้าใช้งาน แค่นี้ครับ

อย่างที่บอกไว้แล้วว่าที่ผมชอบเพราะพื้นที่โล่ง ผมเลือกโต๊ะติดริมหน้าต่างเพราะจังหว่ะที่ต้องพักสายตาก็มองผ่านกระจกออกไปข้างนอกได้รวมทั้งอยู่ฝั่งทิศตะวันตกซึ่งตอนเย็นก็จะได้เห็นแสงของพระอาทิตย์ค่อยๆ ลาลับขอบฟ้าไป

นอกจากผมเองแล้วนั้นก็ยังมีเพื่อนๆ ร่วมพื้นที่ด้วย จากการสังเกตส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามานั่งทำงานโน้นนี่นั้นกัน บ้างก็ทำงาน Graphic Design บ้างก็นั่งเขียน Code บ้างก็นั่งเขียนอะไรสักอย่าง นอกจากโต๊ะที่มีให้แต่ละคนที่เข้ามาใช้พื้นที่แล้วนั้น ยังมีโซฟาไว้สำหรับนั่งเปลี่ยนบรรยากาศอีกเช่นกัน รวมทั้งยังมีพื้นที่ด้านนอกที่สามารถออกไปนั่งทำงานได้ด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากพื้นที่โล่งและโปร่งแล้วนั้น Punspace สาขาท่าแพยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้อีก ซึ่งที่ผมชอบก็มีดังนี้

  • ห้อง Skype สำหรับเอาไว้คุยพวก VDO Conference
  • ห้องประชุมที่มี Projector พร้อมผนังที่สามารถเขียนได้ หากต้องการใช้ก็คุยเพื่อขอทราบรายละเอียดการใช้งานได้ที่พนักงานของ Punspace ได้เลย
  • เครื่อง Printer พร้อมกระปุกเพื่อหยอดเหรียญตามความประสงค์
  • จอมินิเตอร์ที่มีให้ยืมใช้งานโดยอัตราค่าเช่าสบายกระเป๋าสำหรับการใช้งาน
  • ร้านกาแฟสด Burkta ผมอ่านแบบไทยว่า เบิกตา ส่วนตัวผมเสพกาแฟอยู่แล้วและก็เป็นอีกร้านที่รสชาติแจ่มมาก

Burkta

Latte Art at Burkta

ส่วนตัวแล้วนั้น Punspace สาขาท่าแพ ตอยโจทย์ส่วนตัวผมที่ต้องการได้พื้นที่สบายๆ เพื่อนั่งทำโน้นนี่นั่น ณ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยบรรยากาศแบบสบายๆ โล่งและโปร่ง นั่งอยู่ที่นี่เหมือนนั่งอยู่บ้านเช่นนั้นแบบที่ผมรู้สึกนะครับ

ก็หากเพื่อนพ้องน้องพี่ท่านใดที่เดินทางมาที่เชียงใหม่และอยากได้พื้นที่สบายๆ ในการนั่งทำโน้นนี่นั้นผมแนะนำ Punspace สาขาท่าแพ โดยรายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ได้เลยที่ www.punspace.com

วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2559 14:51น.
ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่